Vì sao đề nghị chấm dứt Đường sách Vũng Tàu?

Trong khi nhiều địa phương đang triển khai thì Vũng Tàu lại đề nghị cho phép chấm dứt hoạt động của Đường sách Vũng Tàu sau 5 năm thí điểm. Vì sao có chuyện này?

 

Ngày 30-7, ông Vũ Hồng Thuấn – phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu – cho biết chính quyền TP vừa ký văn bản đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấm dứt hoạt động của “Đường sách Vũng Tàu” sau 5 năm thí điểm.
Một trong những lý do của đề xuất trên là bởi Đường sách Vũng Tàu hiện nay rơi vào tình trạng ế ẩm, ít khách và hầu hết đã chuyển sang kinh doanh cà phê, giải khát.
Đường sách Vũng Tàu rộng gần 1.000m2, nằm ở vị trí đắc địa của TP, với một mặt giáp đường Ba Cu (phường 1), một mặt giáp với Bãi Trước, mặt còn lại giáp với công viên Bãi Trước và đường Lê Lợi.
Trẻ em tìm sách ở Đường sách Vũng Tàu – Ảnh: Đường sách Vũng Tàu cung cấp
Tết 2018, Đường sách Vũng Tàu chính thức hoạt động với 10 gian hàng sách, sáu gian hàng văn hóa tổng hợp cùng một số gian hàng kinh doanh cà phê, trà. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, các quầy sách ở đây giảm dần lượng khách cũng như người đọc.
Một số gian hàng bán sách chuyển sang kinh doanh cà phê, nước giải khát là chủ yếu, sách chỉ để trưng bày. Do đó có hai nhà sách lớn, có thương hiệu với nhiều gian hàng đã rút khỏi Đường sách Vũng Tàu.
Do đó, mục tiêu đầu tư ban đầu là “khuyến khích văn hóa đọc” đã không còn mà thay vào đó là không gian dành cho cà phê, giải khát nhiều hơn không gian sách.
“Hầu hết gian hàng hiện nay hoạt động chưa đúng với phương án ban đầu, chưa tập trung theo định hướng phát triển văn hóa đọc mà theo hướng tìm kiếm lợi nhuận thông qua các hình thức kinh doanh, bán cà phê, nước uống…”, ông Vũ Hồng Thuấn cho biết.
Ngoài ra có các lý do khác như: đề án Đường sách Vũng Tàu chưa được phê duyệt do vướng các quy định của pháp luật như đã nêu ở trên và chưa có tính pháp lý, chủ doanh nghiệp đầu tư đường sách còn nợ tiền thuê đất, chủ doanh nghiệp này lại mất đầu năm 2023…
Các gian hàng sách ở Đường sách Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ngày 30-7, ông Trương Quang Hòa – phó tổng giám đốc Công ty TNHH Ngôi sao biển Sài Gòn (chủ đầu tư Đường sách Vũng Tàu), cho biết số tiền thuê đất công ty nợ Nhà nước khoảng 2,5 tỉ đồng.
Công ty này đề nghị cho phép chuyển giao Đường sách Vũng Tàu sang cho Công ty cổ phần Ngôi sao biển trung tâm Sài Gòn và hiện đang làm thủ tục thừa kế để chuyển Đường sách Vũng Tàu sang doanh nghiệp mới.
Ông Hòa cho biết thêm doanh nghiệp đã làm đường sách ở TP Cao Lãnh, hiện đang tư vấn làm dự án công viên sách ở TP Long Xuyên. Và ở những địa phương khác đều được miễn tiền thuế sử dụng mặt bằng.
Còn ông Vũ Hồng Thuấn cho biết sau khi quy hoạch phân khu Nam Vũng Tàu được phê duyệt, TP Vũng Tàu sẽ tổ chức thực hiện dự án công viên tri thức có bố trí các không gian sách để phát triển văn hóa đọc, tại khu đất ở đường Thống Nhất.
Khi đó, nếu doanh nghiệp có tâm huyết và đề xuất được giải pháp hiệu quả sẽ xem xét việc tiếp tục thực hiện dự án công viên sách tại khu đất này.
Theo : tuoitre.vn
Bài viết liên quan